ShortLink

Từ lâu, khi nhắc đến Blackberry, các tín đồ công nghệ đều nghĩ ngay tới dòng điện thoại bảo mật cao, dành riêng cho các doanh nhân với nhu cầu về công việc nhiều hơn là giải trí. Tuy nhiên, với Blackphone 2 mới được ra mắt của công ty bảo mật thông tin Silent Circle, Blackberry thật sự đã có đối thủ trực tiếp về mảng này, khi Blackphone 2 được cho là chiếc 'smartphone bảo mật nhất thế giới' và được tối ưu hoá các tính năng tập trung cho công việc.

Blackphone 2: Bảo mật thông tin khách hàng là trên hết

Mike Janke, đồng sáng lập công ty bảo mật thông tin Silent Circle, đã phát biểu tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2015 rằng: “Khác với hầu hết các smartphone hiện nay chú trọng vào các đột phá như gậy tự sướng hay màn hình cong…, chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào những vấn đề cốt lõi và trung thành với khả năng bảo mật cao và an ninh điện thoại”. Thật vậy, Blackphone 2 có thiết kế tối giản, không phô trương và có nhiều tính năng bảo mật ưu việt.

Blackphone
Blackphone 2 với tiêu chí bảo mật thông tin khách hàng lên hàng đầu, liệu có 'soán ngôi' Blackberry trở thành 'chiếc smartphone bảo mật nhất thế giới' ?

Tuy nhiên, máy vẫn có đầy đủ các chức năng như bao smartphone khác. Thậm chí, cấu hình Blackphone 2 cũng không hề 'yếu' tí nào. Cụ thể, Blackphone 2 được trang bị màn hình 5,5 inch với độ phân giải Full HD, bên ngoài là lớp kính cường lực Gorilla Glass 3. Camera sau chuẩn 8-13 chấm. Bộ xử lý máy 64-bit lõi 8 Qualcomm, RAM 3 GB cùng pin rời 3,060 mAh với chức năng sạc nhanh Quick Charge 2.0. Bộ nhớ máy lên tới 32 GB, có hỗ trợ thẻ nhớ microSDXC.

điện thoại blackberryBlackberry vẫn là thương hiệu điện thoại nguyên thủ quốc gia tin dùng

Nữ thủ tướng Đức có lẽ là một trong những nguyên thủ quốc gia tin dùng Blackberry nhất. Vụ nghe lén điện thoại của bà bởi cơ quan An ninh quốc gia  Mỹ (NSA) vẫn đang được điều tra, thế nhưng Angela Markel vẫn không từ bỏ thương hiệu điện thoại yêu thích của mình. 

Về hệ điều hành, máy chạy trên nền tảng Android. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật của điện thoại, Blackphone 2 được trang bị hệ điều hành riêng của Silent Circle là PrivateOS 1.1 chạy trên nền tảng Android. Được biết, hãng hướng tới thị phần khách hàng doanh nghiệp.

Không ai có thể theo dõi thông tin người dùng trên Blackphone 2, kể cả NSA (!)

Điểm đặc biệt ở Blackphone 2 là máy có thể chia thành nhiều “không gian” giao diện người dùng và mã hoá chúng. Nói cách khác, chúng ta thường có thói quen dùng hai điện thoại: một cho công việc và một cho nhu cầu cá nhân. Nay Blackphone 2 "chia" điện thoại của mình thành nhiều "không gian" khác nhau phục vụ mỗi nhu cầu của người dùng nhằm tối ưu hoá khả năng bảo mật.

Blackphone 2
Kế hoạch theo dõi thông tin người dùng smartphone của NSA hẳn sẽ không nhằm nhò gì với Blackphone 2.

Thậm chí trên cùng một ứng dụng hoặc dịch vụ, máy cũng cho phép người dùng đăng nhập bằng nhiều tài khoản khác nhau. Ví dụ, bạn có thể thiết lập "Không gian Doanh nghiệp" cho các tài liệu và thông tin liên lạc của đồng nghiệp, hay "Không gian Cá nhân" cho các email, tin nhắn và ảnh của bạn bè, gia đình. Đặc biệt, khi bạn thiết lập "Không gian Im lặng", mọi dữ liệu sẽ hoàn toàn được giữ bí mật. Nếu bạn đã từng dùng chế độ “Incognito Mode” trên Google Chrome thì "Không gian Im lặng" trên Blackphone cũng tương tự như vậy.

Trong đó, mỗi “không gian” lại có các ứng dụng Silent Suite, bao gồm các tính năng khá dễ dùng như tin nhắn im lặng, liên lạc im lặng, cuộc gọi im lặng. Đúng như tên gọi của chúng, những tính năng này mã hoá dữ liệu liên lạc của bạn từ các tin nhắn, cuộc gọi… và tách biệt chúng với nhau.

Ngoài ra, chiếc điện thoại 'siêu bảo mật' Blackphone 2 này cũng sẽ được trang bị Silent Store, cửa hàng ứng dụng hướng đến sự bảo mật và an ninh đầu tiên trên thế giới.

Tổng hợp (theo Genk)


Các tin khác