ShortLink

Thị trường game di động đang bùng nổ với cả chục đầu game mới được nhập về hàng tháng, thế nhưng đâu đó vẫn vắng bóng thể loại game đua xe dành cho nền tảng di động. Tại sao cho đến giờ vẫn chưa có NPH nào nhập một gMO đua xe về phát hành tại thị trường Việt Nam?

Nhiều năm vắng bóng trên PC

Lật giở một chút về quá khứ, thị trường game Việt đã từng đón nhận một vài sản phẩm game đua xe như Crazy Kart, BoomSpeed hay Zing Speed. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại cũng chỉ còn Zing Speed là trụ vững ở làng game Việt. Và sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, GoGoRun mới là sản phẩm hiếm hoi tiếp theo được phát hành ở thị trường Việt Nam, mặc dù một cách hơi gượng ép thì có thể coi GoGoRun là một game chạy nhảy tự do hơn là một game đua xe.

game đua xe cho di đôngj việt nam
Đến bao giờ mới có một game đua xe trên di động?

Tạm khoan đánh giá về thành công của những tựa game này (vì không có một cơ sở nào để kết luận), hãy nhìn vào số lượng game đua xe đã được đưa về nước trong suốt 10 năm qua. Chỉ vỏn vẹn có 4 trò chơi trên tổng số hàng trăm game nhập vai các loại đã được phát hành trong cùng khoảng thời gian này. Điều đó đủ nói lên sự lép vé của thể loại game đua xe so với các thể loại khác, cũng như sự dè dặt của các NPH Việt trong việc lựa chọn game đua xe. Điều này cũng dễ tạo ra tâm lý e ngại đối với các NPH game mobile trong bối cảnh vẫn chưa có một game đua xe dành cho di động nào được rinh về nước.

Đến cản trở về mặt công nghệ

Với hạ tầng công nghệ hiện nay ở Việt Nam, việc đảm bảo có một kết nối nhanh và ổn định dành cho game di động là thách thức rất lớn. Sự phụ thuộc đang nằm ở cả hai phía nhà mạng và nhà phát hành. Chưa cần đến những vụ cắt trộm cáp quang biển, tốc độ kết nối mạng Internet trung bình ở Việt Nam đã thuộc vào diện thấp nhất Đông Nam Á nói riêng và trên toàn châu Á nói chung, theo Dân Trí. Trong khi đó, các NPH Việt Nam cũng thường xuyên bị game thủ ca thán về tình trạng sập server ngày mở cửa, kết nối game không ổn định, thường xuyên lag và đứt mạng.

Đi tìm cáp quang, đứt cáp quang, game đua xe
Ảnh chế đứt cáp quang biển vui nhộn (nguồn: ICTNews)

Hệ quả là các thể loại game mobile yêu cầu sự đồng bộ hóa cao (sync) giữa người chơi với nhau như đua xe, thể thao, MOBA không phải là lựa chọn thích hợp để phát hành ở Việt Nam. Lý do các thể loại này cần có sự đồng bộ hóa cao là bởi đây đều là các game mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp thời gian thực, chỉ một giây chậm trễ cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn kết quả của ván đấu, như bị lag mất bóng, bị lag đâm vào lề đường, bị lag dẫn đến bị đối phương tiêu diệt oan ức.

Đóng cửa SOL
Thông báo đóng cửa SoL gây phẫn nộ cho các game thủ

Một số cái tên hiếm hoi quyết định đi ngược chiều gió như Soul of Legends cũng đã âm thầm đóng cửa vào 10/10 vừa qua. Điều đó đủ nói lên lý do vì sao game đua xe trên di động không nên đặt chân đến mảnh đất hình chữ S. Ít nhất là cho đến khi nào hạ tầng công nghệ ở Việt Nam đủ đáp ứng các yêu cầu cơ bản cho việc chơi game đua xe trên di động liên tục hàng giờ mà không gặp phải bất kỳ sự cố nào.

Game di động Việt NamGame di động Việt: Tìm đâu một tương lai?

Game di động Việt hiện còn nhiều khó khăn để thật sự "cất cánh" ngay trên thị trường "game nội địa". Số đơn vị dũng cảm tự bỏ tiền ra sản xuất game thuần Việt hiện nay không hiếm. Nhưng hầu hết đang phải tồn tại bằng những dự án ngắn hạn hoặc gia công game cho các hãng nước ngoài.

Nhiều sự lựa chọn khác

Ngay cả khi có một game đua xe dành cho di động hay, đình đám đổ bộ về Việt Nam, game thủ Việt cũng không thiếu những sự lựa chọn chất lượng ở nước ngoài như series game đua xe đình đám Asphalt, những game đua xe vui nhộn được phát hành trên Play Store/App Store. Đấy là chưa kể đến những thể loại khác đã được kiểm chứng có nhiều game thủ yêu mến hơn hẳn như nhập vai, thủ thành hay thẻ tướng.

Game đua xe cho di động

Rất nhiều lựa chọn khác cho game thủ Việt vào lúc này

Điều quan trọng nhất là các NPH Việt Nam, với không nhiều sự lựa chọn ở thể loại game đua xe trên di động nhưng có vô vàn lựa chọn ở các thể loại khác, kể cả là game nước ngoài lẫn studio Việt tự sản xuất, game đua xe trên di động là lựa chọn thứ yếu vào thời điểm này. Vì vậy, game thủ Việt sẽ rất khó có thể chạm tay vào một game đua xe dành cho di động vào thời điểm hiện tại.

Hữu Phong/Theo Infogame


Các tin khác