ShortLink

Bạn có muốn còn bạn trở thành một Mark Zuckerbergs hay Larry Pages thứ hai? Chắc chắn đó là ước muốn của không ít người làm cha làm mẹ. 

Tỷ phú công nghệ! Vâng, còn gì tuyệt với hơn khi con mình là một "Tech Billionaires" (tỷ phú công nghệ) với cuộc sống xa hoa và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Một bài viết trên tạp chí Businessinsider vừa chỉ ra 12 bức có thể giúp các ông bố, bà mẹ biến con mình thành một cái tên lừng lẫy của làng công nghệ trng tương lai.

ShortLink xin chia sẻ lại với quý đọc giả 12 bí quyết trên.

Bước 1: Hãy làm cho những đứa trẻ nhận thức được đầy đủ các lựa chọn của cuộc sống

Thế giới này có rất nhiều cơ hội dẫn dắt con người ta đến những điều mà họ mơ ước. Nhiệm vụ của cha mẹ là phải giúp con cái của mình nhận thức được đầy đủ những cơ hội mà cuộc sống mang đến để chúng có lựa chọn thích hợp nhất theo khả năng và sở thích của mình.

Bước 2: Đừng gửi đứa trẻ của bạn vào trường công lập

Điều này nghe có vẻ bất hợp lí khi mà môi trường giáo dục của các trường công lập luôn được đánh giá khá cao về tính chuẩn mực. Tuy nhiên, quan điểm của bài viết cho rằng, nếu muốn con bạn đạt được thành công khác biệt thì chúng cũng phải học trong một môi trường khác biệt với nhiều sự sáng tạo và không qua nhiều sự khuôn mẫu. Mark Zuckerberg cũng từng học tại một trường công lập danh giá nhưng mọi người đều biết trường hợp này không phải phổ biến, thậm chí có rất nhiều tỷ phú chưa tốt nghiệp cả lớp 12.

Tóm lại, một môi trường học tập năng động, khuyến khích sáng tạo sẽ là nơi "ươm mầm" tốt nhất cho những tỷ phú công nghệ tương lai. Đừng vì tính cầu toàn mà để con bạn bỏ qua cơ hội khi phải học tập trong một môi trường mà tất cả đều được lập trình theo một khuôn mẫu nhất định.

Bước 3: Dạy cho con bạn tình yêu đối với công việc

Nói cách khác là hãy làm cho con bạn không được lười biếng. Chúng phải luôn yêu thích lao động vì một phẩm chất cần thiết cho một tỷ phú công nghệ trong tương lai là khả năng làm việc với cường độ cao và chịu được áp lực lớn. Ngay từ bây giờ hãy rèn luyện cho những đứa trẻ khả năng luôn coi công việc là một sự yêu thích và phải luôn có quyết tâm để hoàn thành đến cùng những công việc đó.

Bước 4: Dạy cho con tình yêu thương con người

Con bạn chỉ có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời cho cộng đồng khi nó có tình yêu dành cho những con người trong cộng đồng đó. Ông chủ Facebook lúc đầu tạo ra trang xã hội này chỉ để cho các sinh viên trường mình liên lạc với nhau chứ không hề nghĩ đến lợi nhuận. Chính vì vậy Facebook đã được rất nhiều người đón nhận ngay từ những ngày đầu. Trước khi tính toán "thiệt hơn" hãy dạy con bạn cách yêu thương và làm việc vì cộng đồng.

Bước 5: Trẻ cần học tập để có sự quảng đại trong cách cư xử

Nên dạy trẻ cách chia sẻ những gì mình có với mọi người. Đó không nhất thiết phải là "tiền bạc" mà có thể là cách chúng dành thời gian hay sự quan tâm cho những người xung quanh mình.

Bước 6: Sức mạnh tinh thần và khả năng đối mặt với thất bại

Cuộc sống này vốn dĩ không phải màu hồng và bạn phải dạy những đứa trẻ cách đối mặt với những khó khăn, thử thách trong kinh doanh. Phải làm cho những đứa con của bạn đủ sức đối mặt với thất bại và quan trọng là chúng phải biết đứng lên từ thất bại và tìm thấy niềm hứng khởi mới từ những thất bại đó.

Bước 7: Hãy dạy cho con bạn biết thế nào là nói dối, gian lận, đánh cắp...

Theo bài viết, để thành công những đứa trẻ không chỉ phải học cách kết nối với những người tốt mà chúng còn phải làm thế nào đó để nhận ra những mánh khóe, gian lận của các đối thủ cạnh tranh và tìm cách chiến thắng họ. Bởi vì thương trường luôn luôn là chiến trường, ở đó không có những người bạn luôn tìm cách giúp đỡ bạn mà chỉ toàn là các đối thủ luôn tìm cách thu lợi hoặc hạ bệ bạn.

Bạn sẽ không thể dạy con mình những hành vi tốt bằng cách cách li hoàn toàn chúng khỏi những hành vi xấu, hãy để chúng đối mặt với mặt trái của cuộc sống và tự trưởng thành.

Bước 8: Dạy cho trẻ cách lập các mối quan hệ có lợi cho kinh doanh

Đừng tạo áp lực cho bọn trẻ về điểm số mà hãy khuyến khích chúng tạo lập các mối quan hệ bạn bè mà có thể có ích cho những kế hoạch của chúng.

Bước 9: Dạy toán

Bé của bạn cần phải học thật tốt môn toán và tốt nhất là bạn nên dạy cho bé tính toán mọi thứ từ trong đầu trước khi diễn đạt ra bên ngoài.

Bước 10: Không hỗ trợ tiền và công việc

Vệc hỗ trợ tiền bạc và thậm chí là tạo cho con cái một công việc hay một sự nghiệp có sẵn sẽ là rào cản lớn để chúng có thể trở thành một tỷ phú công nghệ. Thay vì cho chúng tiền, hãy dạy chúng cách làm ra đồng tiền từ những việc nhỏ nhặt nhất, ví dụ như tập cho chúng có ý tưởng kinh doanh một thứ gì đó ngay khi chúng còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bước 11: Nhận vốn đầu tư

Bạn không thể trở thành tỷ phú nếu trong tay không có bất kỳ một đồng vốn nào. Hãy dạy cho con bạn cách huy động những nguồn đầu tư khác nhau, có thể nguồn vốn đó sẽ đến từ một quỹ đầu tư mạo hiểm chẳng hạn... miễn sao bọn trẻ tạo ra được một kế hoạch đủ sức thuyết phục người khác đầu tư vào dự án của chúng.

Bước 12: Giá trị

Bài viết cho rằng việc trẻ em nhận ra được giá trị những việc mình đang làm và biết cách thiết lập những mối quan hệ với các giá trị đó là vô cùng cần thiết để xây dựng thành công cho tương lai.


Các tin khác