ShortLink

Ngày nay, với những chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể chứa nhiều nội dung cá nhân trên chiếc smartphone của mình như hình ảnh, video, tài liệu... Nhưng một vấn đề được đặt ra là làm thế nào để những nội dung quan trọng, riêng tư trên smartphone không bị người khác "dòm ngó"?

hiding place android

Có rất nhiều giải pháp để làm điều này như tải về phần mềm của bên thứ 3 để đặt mật khẩu hoặc giấu đi những dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, với những thiết bị Android, người dùng hoàn toàn có thể làm việc này mà không cần thết phải có thêm một ứng dụng nào nữa.

Thủ thuật này không chỉ đơn giản mà đôi khi bạn cũng có thể áp dụng cách này để tìm kiếm những tập tin ẩn.

Để ẩn một thư mục trên thiết bị Android, chỉ cần thêm dấu chấm "." vào trước tên của thư mục đó. Thao tác này sẽ khiến cho Android quên đi thư mục này và những nội dung trong thư mục này sẽ không được thể hiện ra ngoài nữa. Chỉ có trình quản lí tập tin và ứng dụng của hệ thống mới phát hiện ra được sự tồn tại của thư mục này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nội dung trong thư mục đó sẽ không bao giờ được hiển thị ra trong gallery, multimedia players, e-mail ... và do đó dữ liệu của bạn sẽ an toàn trước những cặp mắt thích soi mói.

Để ẩn các file media trong một thư mục chỉ cần tạo ra trong thư mục đó tập tin có tên là '.nomedia'. Lưu ý, đây là một tập tin rỗng và bạn không phải thêm phần mở rộng hay bất kì nội dung nào nữa.Sau khi tập tin này được tạo, các file media (hình ảnh, video) sẽ ẩn đối với tất cả các ứng dụng có khả năng tương tác với chúng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý cách tìm những tập tin hay thư mục đã bị ẩn trên thiết bị của mình. Bạn có thể sử dụng trình quản lí của hệ thống để tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu không quen với cách sắp xếp có phần rối mắt của trình quản lí nôi dung trên Android, bạn có thể download về phần mềm ES File Explorer từ Google Play. Đây là một phần mềm miễn phí, hỗ trợ trên 30 ngôn ngữ và quan trọng là cơ chế hoạt động khá đơn giản, nội dung file, folder được trình bày giống như trên giao diện máy tính nên người dùng rất dễ thao tác.


Các tin khác