ShortLink

Kể từ khi iPhone ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007, iOS luôn tạo cho người ta một cảm giác hoàn hảo ngoại trừ ứng dụng camera được thiết kế quá đơn giản, ít tùy chỉnh. Nhiều người đánh giá app camera của iOS không khác nào một chiếc máy ảnh tự động hoàn toàn vì người chụp chỉ việc nhấn nút chụp, mọi thông số của bức ảnh đều được máy tính toán tự động. 

Các bản cập nhật iOS sau này có bổ sung thêm tính năng chụp HDR để cho ra những bức ảnh có chất lượng cao nhưng những tùy chỉnh về ISO, cân bằng trắng vẫn thiếu vắng trên ứng dụng chụp ảnh của Apple.

Chính hạn chế đó khiến người dùng phải tìm kiếm các ứng dụng chụp ảnh của bên thứ 3 hoặc chuyển sang dùng cá nền tảng Android, Windows Phone... với các app camera hoàn chỉnh hơn. Đương cử như camera trên Windows Phone được người dùng đánh giá khá cao về tính chuyên nghiệp khi cho phép người dùng tùy chỉnh hầu hết các thông số cơ bản của một bức ảnh không khác gì một chiếc máy ảnh kỹ thuật số thực thụ.

Tuy nhiên, rất có thể hạn cế này sẽ được Apple khắc phục trong phiên bản iOS 8 chuẩn bị phát hành chính thức trong thời gian tới. Mặc dù chưa xác nhận chính thức nhưng một số thông tin vô tình lộ diện tại sự kiện WWDC vừa qua cho thấy Apple dường như sẽ tiến hành một đợt "đại tu" cho ứng dụng camera trên iOS khi sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh ISO, tốc độ màn trập, điểm tập trung lấy nét, cân bằng trắng và phơi sáng.

ISO trong nhiếp ảnh có thể hiểu là độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh, mức độ ISO càng cao thì máy càng nhận được nhiều ánh sáng nhưng bù lại bức ảnh lại dễ bị hiện tượng "noise" (nhiễu hạt). Tốc độ màn trập là tốc độ đóng/mở của màn trập (nơi ánh sáng đi vào ống kính của camera), màn trập càng mở rộng thì ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại. Trong khi đó, việc cho phép người dùng lấy nét thủ công sẽ giúp cho họ thoải mái trong vệc xác định các đối tượng lấy nét chính, tùy thuộc vào ý đồ của bức ảnh, lựa chọn này hện nay hầu như chỉ mới xuất hiện trên một số dòng máy Nokia Lumia và HTC One M8. Bên cạnh đó, nếu được bổ sung cả khả năng tùy chỉnh cân bằng trắng nữa thì camera trên iOS sẽ mang tính chuyên nghiệp hơn.

Theo Phonearena


Các tin khác