ShortLink

Mặc dù trợ lí cá nhân đã trở thành một tiêu chí của điện thoại thông minh nhưng Microsoft mới chỉ tham gia lĩnh vực này khi chính thức giới thiệu Cortana trong sự kiện Build 2014 được công ty tổ chức vào tuần trước. Cortana được xem là con át chủ bài của Microsoft để cạnh tranh với Google Now của Google và Siri của Apple.

Bắt đầu từ bài viết này, ShortLink sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin về các ứng dụng trợ lý cá nhân ảo của các "ông lớn" trong làng công nghệ hiện nay, từ đó hình dung ra được phần nào về cuộc chiến quyết liệt giữa các hãng, mà tiêu biểu là giữa Google Now của Google, Siri của Apple và Cortana của Microsoft.

PHẦN 1: TÌM HIỂU CƠ BẢN VỀ GOOGLE NOW, SIRI VÀ CORTANA

trợ lý cá nhân ảo

Những trợ lí cá nhân trên các điện thoại thông minh giúp quản lí công việc của người sử dụng điện thoại, kiểm soát các hoạt động trên điện thoại và giúp tìm kiếm trên web nhanh hơn bao giờ hết bằng cách ra lệnh bằng giọng nói nên người ta còn gọi Cortana, Google Now và Siri là các trợ lí ngôn ngữ. Có thể nói, những trợ lí ngôn ngữ này giống như những quản gia thực thụ đang âm thầm chờ đợi trong thiết bị và sẵn sàng thực hiện các mệnh lệnh của bạn. Những trợ lí cá nhân này là những trí tuệ nhân tạo thật sự khi có khả năng học hỏi rất nhanh từ thói quen sử dụng thiết bị của bạn như cách bạn sử dụng mail, truy cạp web, sử dụng phần mềm...

Vấn đề được đặt ra ở đây là mỗi trợ lí sẽ có những điểm mạnh và yếu riêng của mình. Những tính năng có trên Cortana chưa hẳn đã có trên Google Now và ngược lại. Để có cơ sở chính xác hơn cho việc so sánh 3 trợ lí này chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về chúng

Cortana là gì?

Cortana là trợ lí cá nhân được các fan của Windows Phone chờ đợi từ rất lâu. Microsoft vừa giới thiệu cô trợ lí này trong sự kiện Build 2014 như là một phần của Windows 8.1. Microsoft cho biết họ lấy ý tưởng Cortana từ từ các trò chơi Halo. Cortana được hỗ trợ bởi công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft và công ty này cũng đã hứa sẽ làm cho trợ lí ảo của mình tốt hơn theo thời gian (có lẽ như cách mà Apple từng làm với Siri). Cortana cũng có khả năng học hỏi thông qua thói quen sử dụng thiết bị của bạn và có thể lọc bỏ những chi tiết thừa trong câu lệnh để tìm ra đâu là nội dung chính cần thực hiện.

Hiện tại, Cortana chỉ mới là bản Beta và giới hạn tại thị trường Mỹ.

Google Now là gì

Trợ lí cá nhân Google Now của Google đã được hai tuổi. Nó có khả năng phản ứng lại các lệnh bằng giọng nói, bằng văn bản và phục vụ các thông tin có liên quan dựa trên việc học hỏi từ thói quen của người sử dụng thiết bị như dữ liệu vị trí, lịch sử tìm kiếm... Bạn có thể truy cập Google Now từ trình tìm kiếm của Google dành cho iOS và Android và trình duyệt Chrome. Do đó, khác với Cortana và Siri chỉ có trên một nền tảng duy nhất, Google Now có mặt trên rất nhiều các nền tảng khác nhau.

Siri là gì?

Trợ lí ngôn ngữ Siri của Apple xuất hiện lần đầu tiên với iPhone 4S và iOS 5 sau khi Apple mua lại công ty phát triển Siri. Siri có thể trả lời bằng giọng nói khi nhận các truy vấn bằng ngôn ngữ tự nhiên. Một điểm đặc biệt mà nhiều người yêu thích Siri vì nó có thể trả lời câu hỏi một cách khá dí dỏm, đưa ra các kiến nghị, thực hiện các nhiệm vụ mà bạn đưa ra, thậm chí còn tự động tải các thông tin qua web để hỗ trợ cho việc thực hiện mệnh lệnh của người dùng. Không giống Google Now và Cortana có thể xuất hiện trên nhiều thiết bị di động khác nhau, Siri bị Apple khóa chết trên iOS với những chiếc iPhone và iPad.

Xem thêm:

Để so sánh tính năng của Siri, Cortana và Google Now, mời quí đôc giả đón đọc những bài viết tiếp theo về chuyên đề này trên Shortlink.


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 15 Phạm Cự Lượng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: zennguyen@zennguyen.com