ShortLink

Một chiếc tablet hay một chiếc smartphone chạy Android không phải là một chiếc máy tính. Và vì thế việc bắt đầu sử dụng một thiết bị Android luôn là một vấn đề khó khăn đối với những người dùng phổ thông. Tuy nhiên khó khăn không có nghĩa là không thể nếu bạn lưu ý một ố vấn đề sau đây:

Kiểm soát việc cập nhật của thiết bị

update android

Việc cập nhật hệ điều hành cho các thiết bị Android là một khái niệm hoàn tàn khác so với cài Windows trên máy tính. Ngoại trừ một số điện thoại chạy bản Android gốc của Google thì hầu như mỗi nhà sản xuất điều có bản ROM Android tùy biến cho thết bị của mình. VÌ vậy không có nghĩa Google công bố bản Android mới thì thiết bị của bạn có thể cập nhật ngay lên phiên bản đó mà bạn phải chờ đợi nhà sản xuất thiết bị của bạn xem họ có kế hoạch nâng cấp cho dòng sản phẩm của bạn không. Để kiểm tra xem có bãn cập nhật nào cho thiết bị chạy Android không bạn có thể vào Choose About Phone hoặc About Device trong mục Setting của thiết bị, sau đó chọn System Update hay Software Update, nếu có bản cập nhật tương thích sẽ có thông báo cụ thể cho bạn. Khi có thông báo cập nhật bạn chỉ cần nhấn liên kết để tải về và toàn bộ quá trình cập nhật sẽ do trình điều khiển của thiết bị phụ trách khác với việc cập nhật hệ điều hành trên máy tính bạn phải tự mình thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Đó là trường hợp bạn xài hàng chính hãng và đang nhận được chế độ hỗ trợ từ nhà sản xuất. Trường hợp bạn xài những máy xách tay và đã Root máy (một thủ thuật can thiệp vào hệ thống Android để có thể xâm nhập vào những tính năng ẩn trong thiết bị) thì người dùng thường cài ROM cook (những bản ROM tự chế trên cơ sở ROM gốc) thì việc cập nhật hệ điều hành phức tạp hơn (chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể trong một bài viết khác).

Một dạng cập nhật khác mà những người dùng mới phải quan tâm là khả năng tự cập nhật của các phần mềm đang cài trên máy khi có phiên bản mới. Thường việc cập nhật này sẽ được thông báo cụ tể. Nếu lo lắng về vấn đề bảo mật do trình trạng cập nhật không kiểm soát thì có thể tắt tính năng tự cập nhật này trong phần Setting.

Đăng kí tài khoản Google Play

Google Play

Một vấn đề mà người dùng thiết bị di động thông minh nào cũng quan tâm đó là cài đặt phần mềm, với Android đó là chợ ứng dụng Google Play của Google. Biểu tượng Google Play xất hiện mặc định trên thiết bị Android nhưng để download phần mềm từ Google Play bạn cần có một tài khoản (giống như bạn cần có tài khoản mail để gửi và nhận mail). Bạn sẽ sử dụng một tài khoản Gmail để đăng ký tài khoản trên Google Play. Các bước đăng ký rất đơn giản như đăng ký mail và được hướng dẫn rất cụ thể từng bước khi bạn vào mục đăng ký của Google Play. Khi hoàn tất việc đăng ký cũng là lúc bạn có thể tải về các phần mềm, cần lưu ý thêm rằng có ứng dụng trả phí và cũng có ứng dụng miễn phí nên bạn phải nên cân nhắc chọn ứng dụng nào phù hợp với mình nhất.

Ngoài Google Play, người dùng Việt Nam còn một kho ứng dụng nữa là AppStorevn. Để sử dụng được kho ứng dụng này người dùng cũn cần vào Google Play để tải ứng dụng AppStorevn về cài đặt tên thiết bị. Sau đó cũng phải đăng ký mọt tài khoản trên AppStorevn, tuy nhiên ưu điểm của AppStorevn là nhiều phần mềm có tính phí trên Google Play được bẻ khóa và chia sẻ miễn phí trên AppStorevn. Tuy nhiên, khi sử dụng AppStorevn bạn phải chấp nhận nguy cơ từ những phần mềm đôi khi không rõ nguồn gốc không được kiểm soát tốt như trên Google Play.

Việc thoát ứng dụng

Việc thoát một ứng dụng trên Android hoàn toàn khác trên Windows, thậm chí có nhiều ứng dụng không có nút "thoát" hoặc "exit". Để kiểm tra xem các ứng dụng nào đang chạy bạn có thể vào mục "Recent" để kiểm tra, nếu trên máy không có mục này bạn có thể nhấn giữ phím Home, sau đó nhấp vào mục "Quản lý ứng dụng" để xem những ứng dụng nào đang chạy trên máy và có thể lựa chọn dừng một hoặc tất cả các phần mềm đang chạy.

Một vấn đề đặt ra là nếu bạn dùng nút Home để trở về màn hình chính thì liệu ứng dụng bạn đang sử dụng trước đó có được tắt hay chưa? Và câu trả lời chính xác là "chưa". Tuy nhiên người dùng cũng không phải quá lo lắng về việc chiếm dụng nhiều tài nguyên của các phần mềm đang chạy vì Android có cơ chế quản lý ứng dụng riêng, nếu một thời gian bạn không tương tác ới ứng dụng hoặc một ứng dụng khác đang đòi hỏi quá nhiều bộ nhớ thì trình quản lý ứng dụng của Android sẽ tắt các ứng dụng khác bạn mở trước đó.

Share dữ liệu

Rất nhiều ứng dụng trên Android như các ứng dụng chụp ảnh, mạng xã hội, ứng dụng vẽ... đều có nút Share để cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh, tài liệu, thành tích chơi game...với bạn bè hoặc gửi chúng lên các dịch vụ mạng xã hội và dịch vụ lưu trữ đám mây. Chỉ cần nhấp vào nút share là hàng loạt lựa chọn hiện ra để cho bạn chọn đích đến của tài liệu cần chia sẻ. Người dùng chỉ cần lưu ý một số ứng dụng sẽ tự động tải tài liệu lên các tài khoản đã được bạn thiết lập trước và có thể vô tình làm lộ bí mật của bạn.

Flash trên thiết bị Android

Adobe Flash

Nếu bạn trông chờ vào việc các website có thể hỗ trợ Flash như trên máy tính có thể bạn sẽ thất vọng. Vì vậy một giải pháp là bạn sẽ sử dụng mộtứng dụng trung gian như YouTube để xem các thành phần Flash trên các trang web trên thiết bị Android.


Các tin khác