ShortLink

Thanh dock trong MAC OS X có một số tuỳ chọn điều chỉnh cùng với khả năng sửa chữa dễ dàng khi thanh menu bị treo và ngăn ngừa một vài sự cố khác.

Dock menu OS X
Thanh Dock trên hệ điều hành OS X

Thanh dock trên MAC OS X đóng vai trò là vị trí trung tâm điều khiển các ứng dụng mà bạn sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn bổ sung thêm tính năng lưu trữ của bên thứ ba, chế độ Spotlight và hiển thị thông báo Notification Center.

Cấu hình dock menu

Không có quá nhiều tuỳ chọn về cấu hình trên thanh dock menu trong MAC OS X. Tuy vậy, bạn có thể thay đổi chế độ mờ hay sắp xếp thứ tự các mục trên dock dễ dàng. Để chuyển thanh dock menu sang chế độ trong suốt, chọn Tab Desktop trong  cửa sổ System Preferences “ Desktop & Screen Saver”; sau đó chọn bỏ chọn chế độ “thanh menu mờ” (“Translucent menu bar”). Các thanh thực đơn sẽ chuyển đổi giữa các màu xám cơ bản hoặc các chế độ mờ khác nhau, cho phép bạn thấy được hình ảnh máy tính dưới thanh công cụ menu.

Đối với các mục chính được thiết kế trong thanh menu như pin, Wifi, Audio, bạn có thể sắp xếp lại chúng trong OS X bằng cách giữ phím Command và sau đó di chuyển chúng trên trình thực đơn. Trong trường hợp muốn gỡ bỏ chúng ra khỏi menu, bạn chỉ cần kéo chúng cùng với phím Command xuống.

Trong khi các tuỳ chọn này hoạt động khá tốt thì có một chút vấn đề đối với các thực đơn được cung cấp bởi Dropbox và Evernote. Sự khác biệt này là do thanh thực đơn của Apple được quản lý bởi SystemUIServer trong khi các nhà phát triển khác lại sử dụng công cụ thay thế của họ. Điều này có nghĩa là chỉ có các plug-in của Apple mới có thể di chuyển được trên thanh menu.

Các lỗi thường gặp

Bạn có thể nhận thấy trong một vài trường hợp, thanh menu sẽ không phản hồi lại trong OS X. Các dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là đồng hồ đóng băng; những công cụ khác như volume, time machine, Wifi và tài khoản của người sử dụng sẽ không hoạt động hoặc xuất hiện biểu tượng con trỏ có màu sắc quay tại chỗ khi bạn di chuyển chuột qua chúng. So với sự cố ở trên thì thanh dock của bên thứ ba lại vẫn hoạt động trong tình huống này. Điều này cũng xuất phát từ hệ điều hành SystemUIServer. Để khắc phục lỗi trên, bạn có thể mở các tiện ích Activity Monitor và luôn nhớ rằng tất cả các quá trình phải được chọn từ Menu View. Nếu có dòng thông báo “not responding” trong SystemUIServer, bạn phải chọn “force to quit” để khởi động lại hệ thống.

Di chuyển thanh menu

Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình trên máy Mac, thanh công cụ menu OS X Mavericks vẫn tồn tại trên tất cả các màn hình và hiển thị cùng với các Dock khi bạn di chuyển con trỏ chuột. Nhiều người thích phương pháp truyền thống vì tính năng này có thể gây phiền phức. Để vô hiệu hoá nó và chỉ sử dụng các thanh công cụ trên một màn hình chính, bạn có thể chọn mở cửa sổ Mission Control System Preferences. Sau đó, thực hiện chuyển đổi các tuỳ chọn “ Displays have separate spaces”. Nếu muốn quay lại sử dụng chế độ đa màn hình, bạn chỉ cần bỏ chọn chức năng vô hiệu hoá dock ở màn hình bên ngoài. 


Các tin khác