ShortLink

Những người thất nghiệp hoặc đang sử dụng các trang web tìm kiếm việc làm rất dễ bị tấn công bởi thư rác hay các email lừa đảo để lấy cắp thông tin từ những người mà họ không biết.

Mới đây, một công ty an ninh mạng cho biết họ vừa có danh sách gồm 360 triệu thông tin tài khoản cho các dịch vụ Web, có khả năng bị lấy cắp một cách bất hợp pháp.

Các nhà phân tích an ninh Hold Security đã công bố báo cáo sau khi tiến hành điều tra các diễn đàn của thế giới ngầm, nơi các dữ liệu bị đánh cắp được rao bán. Kết quả có khoảng 105 triệu tài khoản được phát hiện 10 ngày trước, bao gồm địa chỉ email và mật khẩu tương ứng. Alex Holden, Giám đốc phòng thông tin cho biết các dữ liệu này có thể đến từ những website về việc làm với số lượng lớn người sử dụng. Hiện tại, họ vẫn chưa tìm ra người vi phạm và vẫn đang cố gắng điều tra. Hold Security cũng tìm thấy 1.25 tỷ địa chỉ email được lưu hành giữa các hacker.

Những người thất nghiệp hoặc đang sử dụng các trang web tìm kiếm việc làm rất dễ bị tấn công bởi thư rác hay các email lừa đảo để lấy cắp thông tin từ những người mà họ không biết.Tin tặc thường xuyên sử dụng các phần mềm độc hại có ảnh hưởng đến máy tính để thu thập thông tin đăng nhập và mật khẩu. Khối lượng dữ liệu mà Hold Security thu thập được là một dấu hiệu cho thấy tin tặc đang thay đổi chiến thuật. Có vẻ như để có được thông tin, hacker đã tấn công vào nguồn dữ liệu lưu trữ lớn của các công ty chứ không phải nhắm vào một người dùng cụ thể.

Vi phạm an ninh mạng ngày càng gia tăng

Bảo mật dữ liệu đã trở thành một vấn đề nóng từng ngày sau rủi ro tại nhà bán lẻ Target và Neiman Marcus. Cả hai đều phát hiện ra những phần mềm độc hại được cài đặt trên các thiết bị đầu cuối của họ và thông tin chi tiết các thẻ thanh toán của khách hàng không được mã hoá. Trong khi đó, các công ty khác như công ty quản lý khách sạn, dịch vụ nhà nghỉ và chuỗi cửa hàng Michaels cũng đang điều tra những vi phạm có thể xảy ra sau khi phát hiện ra sự gian lận trên thẻ thanh toán được sử dụng bởi những khách hàng.

lừa đảo trên mạng
Bảo mật dữ liệu an ninh mạng đang là một vấn đề nóng hổi trong thời đại công nghệ thông tin

Còn đối với việc lấy cắp thông tin về địa chỉ email, hacker sẽ dùng danh sách này để bán cho những người chuyên spam và gửi thư rác trên các diễn đàn của thế giới ngầm.

Nguyễn Quỳnh
Các tin khác