ShortLink

Đầu tuần này, hãng điện tử nổi tiếng Samsung đã chính thức trình làng Galaxy S5 với khả năng chống nước và tích hợp công nghệ cảm biến vân tay. Tuy nhiên, xét tổng thể thì Galaxy S5 vẫn thua xa iPhone 5s bởi một vài lý do cơ bản nhất.

Tại sự kiện Unpack 5 trong khuôn khổ MWC 2014, thế hệ smartphone Galaxy S mới nhất, Galaxy S5 đã chính thức trình làng. Bên cạnh việc sở hữu thiết kế tương tự với Galaxy S4, Galaxy S5 được nâng cấp và trang bị một số tính năng mới như chống nước, cảm biến nhận dạng vân tay tương tự iPhone 5s. Về phía Apple, hãng không cần phải dùng đến iPhone 6 để có thể đánh bại Galaxy S5 của Samsung. Dưới đây là 5 lý do cho thấy bạn vẫn nên chọn mua sản phẩm của "nhà Táo", được tổng hợp bởi blog công nghệ laptopmag.

1. Thiết kế

thiet-ke.jpg
Thiết kế mặt sau của Galaxy S5 và iPhone 5s

Galaxy S5 sở hữu màn hình cực khủng, lên đến 5.1 inch. Điểm đặc biệt này là màn hình này được Samsung hỗ trợ khả năng chống bụi, chống nước. Dù vậy, mặt sau của thiết bị lại sử dụng chất liệu nhựa polycarbonate thông dụng và không có gì nổi bật. Trong khi đó, iPhone 5s sở hữu lớp vỏ kim loại cao cấp, giúp máy toát lên một vẻ đẹp vô cùng sang trọng.

2 . Giao diện

giao-dien.jpg
Giao diện của Galaxy S5 và iPhone 5s

Với Galaxy S5, Samsung đã trang bị cho thiết bị của mình giao diện TouchWiz hoàn toàn mới, mang phong cách thiết kế các biểu tượng theo giao diện phẳng. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể sánh bằng giao diện iOS 7 của iPhone 5s, với các thao tác vuốt, chạm và tìm kiếm ứng dụng dễ dàng.

3 . iCloud và iTunes

icloud.jpg

iPhone 5s nổi bật với iCloud và iTunes

Thực tế, việc iPhone 5s hỗ trợ iCloud cũng như chuyển dữ liệu qua iTunes là một trong những ưu điểm được người sử dụng đánh giá khá cao cũng như ưa chuộng sử dụng. Ví dụ, sau ghi ghi chú nội dung cuộc họp trên MacBook Air, bạn có thể dễ dàng xem lại bản ghi chú trên iPhone 5s mà không cần phải dùng đến quá nhiều thao tác chuyển đổi phức tạp. Trong khi đó, để có thể truyền dữ liệu giữa hai thiết bị Galaxy S5, bạn sẽ cần phải sử dụng đến các ứng dụng của bên thứ 3, hoặc cùng kết nối hai thiết bị với một máy tính.

4. Ứng dụng

ung-dung.jpg
Kho ứng dụng App Store được đánh giá "chất" hơn Play Store

Không xét đến số lượng ứng dụng, chúng ta hãy cùng xét đến khía cạnh của chất lượng ứng dụng cũng như thời điểm ứng dụng xuất hiện trên iOS và Android. Thực tế, các cuộc nghiên cứu và khảo sát đều cho thấy những ứng dụng hay, hấp dẫn nhất đều xuất hiện trên trên iOS trước Android. Vì vậy, nếu bạn không muốn phải ghen tị với chủ sở hữu iPhone 5s khi họ được chơi một game mới mà thiết bị của bạn chưa hỗ trợ, bạn hãy chọn iPhone 5s thay vì Galaxy S5.

Bên cạnh đó, hiện tại có nhiều ứng dụng cũng chỉ được phát hành dành riêng cho chủ sở hữu iOS.

5. Bảo mật

bao-mat-tot.jpg
Khả năng bảo mật cũng vô cùng quan trọng trong việc chọn mua điện thoại

Một nghiên cứu gần đây của Kaspersky Labs cho biết 98 % phần mềm độc hại đều hướng mục tiêu đến Android. Theo đó, nguyên nhân của tình trạng này là do Android chiếm một thị phần lớn trên thị trường, có nhiều kho ứng dụng phổ biến. Bên cạnh đó, hệ điều hành này lại có cấu trúc mở, khiến tác giả các chương trình độc hại dễ dàng khai thác.

Tất nhiên, không thể phủ nhận những ưu điểm, những tính năng nổi bật của Galaxy S5. Trong bài viết này, tác giả chỉ đưa ra một vài nhận định chung chung, mà bạn cũng có thể áp dụng để so sánh iPhone cùng nhiều thiết bị Android khác. Dù vậy, bạn vẫn nên cân nhắc, tham khảo nếu đang có ý định lựa chọn giữa hai siêu phẩm hot nhất trên thị trường này.

Hà Thanh
Các tin khác