ShortLink

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng 8 inch chạy Windows 8.1 thì Asus VivoTab Note 8 là một trong trong những chiếc tablet tuyệt vời, nhưng trước khi quyết định chấp nhận mức giá cao hơn cả lúc Asus giới thiệu sản phẩm tại CES 2014 thì hãy cân nhắc một chút. Bởi có rất nhiều máy tính bảng khác cũng hấp dẫn không kém gì Asus VivoTab Note 8, điển hình trong đó là Lenovo ThinkPad 8.

asusvsthinkpad.jpg

Lenovo giới thiệu ThinkPad 8 cùng thời điểm với Asus VivoTab Note 8 tại CES 2014. Được cho sẽ là đối thủ của Ipad Mini, ThinkPad sở hữu những ưu điểm nhất của Lenovo về cả phần cứng lẫn phần mềm.

Trong khi đó, Asus VivoTab Note 8 cũng tạo được ấn tượng tốt với cấu hình tương đương với các thiết bị chạy Windows màn hình 8 inch khác và bút cảm ứng Wacom đi kèm. Việc sản phẩm này nhanh chóng hết hàng sau khi Microsoft chính thức mở bán đã chứng tỏ được phần nào sức hút đáng kể của VivoTab Note 8

Thiết kế

ThinkPad 8 có thiết kế nhôm nguyên khối, dày 8,8mm nên nhìn mỏng và sang trọng hơn VivoTab Note 8 với độ dày 10,95mm. Nhưng ngược lại, ThinkPad 8 nặng tay hơn: 439g so với trọng lượng 380g của đối thủ.

lenovo-thinkpad-tablet-8-quickshot-cover-10.jpg

Vỏ case được thiết kế để sử dụng camera dễ dàng

Lenovo được coi là chăm chút cho thiết kế của sản phẩm hơn, từ chi tiết nhỏ là trang trí cho camera mặt sau của mình trở nên bắt mắt hơn. ThinkPad 8 cũng có vỏ case đi kèm không chỉ giúp bảo vệ máy mà còn có khả năng gập một góc để có thể chụp hình dễ dàng. Đây là một chi tiết khá tinh tế khi mà hầu hết các vỏ kiểu cover đều gây ra ít nhiều bất tiện khi cần sử dụng camera.

Màn hình

Lenovo ThinkPad 8 có màn hình 8.3 inch, lớn hơn một chút so với kích thước 8 inch của VivoTab Note 8.

Thông số về độ phân giải của ThinkPad 8 cũng khá hơn, đây là máy tính bảng đầu tiên đem đến độ phân giải 1920 x 1200 pixel thay vì 1280 x 800 pixel của VivoTab Note 8 cũng như các thiết bị máy tính bảng 8 inch khác.

Sở hữu mật độ điểm ảnh 273 ppi, ThinkPad 8 hứa hẹn cho màn hình sắc nét hơn những gì VivoTab Note 8 thể hiện với 189 ppi.

Cấu hình

Lenovo ThinkPad 8 có cấu hình nhỉnh hơn Asus VivoTab Note 8 khi sở hữu chip ATOM BayTrail mới nhất Z3770 với 4 nhân xử lý 2,4 GHz, chip này còn có khả năng thay đổi xung nhịp để tiết kiệm pin. Cũng dùng ATOM, nhưng chip xử xý của VivoTab Note là Silvermont 1,3 Ghz. Tuy nhiên, đây không phải là sự khác biệt quá lớn, sở hữu RAM 2G, cả hai đều có khả năng đáp ứng yêu cầu xử lý cho người dùng.

VivoTab Note 8 được ra mắt với 2 phiên bản 32G và 64G, nhưng hiện mới chỉ có bản 32G được bán ra. Khả năng lưu trữ của ThinkPad 8 tối đa lên đến 128G, tất nhiên, cũng có sẵn các bản 32G và 64G để phù hợp với nhu cầu lưu trữ của mỗi người. 1 năm lưu trữ miễn phí trên Asus Webstorage đi kèm khi mua VivoTab Note 8 cũng là một lựa chọn đáng chú ý.

VivoTab Note 8 và ThinkPad 8 đều có thời lượng pin sử dụng giống nhau. Theo công bố của nhà sản xuất, cả 2 thiết bị này đều có khả năng sử dụng liên tục lên đến 8 giờ.

Camera

Lenovo ThinkPad 8 cũng tỏ ra vượt trội hơn Asus Vivotab Note 8 khi so sánh về camera. ThinkPad 8 có camera sau 8MP hỗ trợ đèn flash, camera trước 2MP, đều có khả năng ghi hình Full HD 1080p. Trong khi đó camera sau của VivoTab Note 8 chỉ 5MP, camera trước 1.26MP, hỗ trợ quay phim 720p.

Kết nối

lenovo-thinkpad-tablet-8-back-detail-8.jpg

Lenovo ThinkPad 8 được trang bị cổng kết nối HDMI

Ngoài các kết nối cơ bản được trang bị trên cả hai thiết bị như Bluetooth, Wifi, microUSB.., ThinkPad 8 còn có cổng microHDMI đi kèm. Cho phép trình chiếu nhanh chóng từ máy tính bảng mà không cần phải thông qua adapter bên ngoài.

Đây là một tính năng nổi bật của ThinkPad 8 không chỉ so với VivoTabe Note 8 mà còn với các đối thủ khác trên phân khúc máy tính bảng chạy Window 8 inch.

Giá bán

Asus VivoTab Note 8 đã được bán với giá 329 USD, cao hơn 30 USD so với thời điểm công bố tại CES 2014.

Lenovo ThinkPad 8 từ khi ra mắt đã được định giá cao hơn, người dùng lựa chọn thiết bị này đã có thể đặt mua trên cửa hàng trực tuyến của Lenovo với mức giá 399 USD.

Mức chênh lệch 70 USD cũng là con số đáng cân nhắc khi lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Kết luận

Các thông số kỹ thuật cho thấy Lenovo ThinkPad 8 hầu như vượt trội so với Asus VivoTab Note 8, nhưng với lợi thế sở hữu bút cảm ứng Wacom, AsusTab Note 8 là lựa chọn phù hợp cho những người cần máy tính bảng phục vụ cho mục đích sáng tạo nghệ thuật, thiết kế. Còn nếu muốn chọn một chiếc máy tính bảng để phục vụ nhiều hơn cho công việc, cấu hình tốt và tận dụng khả năng trình chiếu trực tiếp thông qua cổng micro HDMI thì chắc chắn Lenovo ThinkPad 8 là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Lê Thanh
Các tin khác