ShortLink

Về tổng thể giao diện, hệ điều hành Asha trên chiếc 503 dựa hoàn toàn vào thiết kế của hệ điều hành MeeGo trên chiếc N9. MeeGo là dự án hợp tác giữa Nokia và Intel nhưng sau đó đã bị Nokia khai tử vì mất niềm tin vào hệ điều hành này.

asha-503-ui.jpg

Giao diện màn hình chính của Nokia Asha 503 có một thanh cuộn dọc giúp bạn dễ dàng theo dõi và tìm kiếm các ứng dụng. Theo mặc định, đây sẽ là nơi hiển thị của toàn bộ ứng dụng gốc đi kèm với máy và các ứng dụng được cài thêm sau này.

Tương tự như các hệ điều hành khác, mỗi khi ứng dụng bất kỳ có thông báo mới thì một con số cụ thể sẽ xuất hiện trên góc của icon ứng dụng cho bạn biết. Một điều bất tiện trên hệ điều hành này là bạn không thể trực tiếp chụp ảnh màn hình điện thoại cũng như không thể nhóm các ứng dụng vào cùng một folder.

asha-503-fastlane.jpg

Việc nhấn nút quay lại hoặc vuốt màn hình sang trái/phải sẽ giúp bạn truy cập giao diện Fastlane đặc trưng của dòng máy này. Thật ra giao diện này tương tự như mục News Feed của MeeGo nhưng lại không đơn thuần là thông báo về email hay tin tức. Fastlane cung cấp những thông tin về cuộc gọi gần đây, cuộc gọi nhỡ, tin nhắn, những ứng dụng mới dùng và rất nhiều thông tin hữu ích khác. Tất nhiên, bạn cũng có thể thay đổi những mục được hiển thị ở Fastlane trong phần cài đặt của máy.

asha-503-email.jpg

Vuốt nhẹ từ cạnh trên màn hình xuống sẽ làm mới các thông tin được hiển thị (bao gồm cả các trang mạng xã hội được tích hợp như Facebook, Twitter) và phân chia nội dung theo ngày tháng. Máy cũng được tích hợp các ứng dụng email như Gmail, Outlook (Hotmail) và cả tài khoản Yahoo. Tuy việc tích hợp các ứng dụng này chưa sâu như trên Android hay iOS nhưng nó lại cực kỳ dễ sử dụng đối với bất kỳ ai.

Khi sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trên Nokia Asha 503, bạn có thể dễ dàng quay trở lại màn hình chính bằng cách vuốt sang trái/phải, một tính năng đơn giản và thực tế. Tuy nhiên, đôi khi thao tác này có thể bị thực hiện một cách vô thức do bất cẩn khiến máy liên tục thoát ứng dụng gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

asha-503-camera.jpg

Bạn có thể truy cập nhanh các cài đặt kết nối của máy như WiFi, Bluetooth, 3G hay bật chế độ im lặng bằng thanh trạng thái trên đầu màn hình, tương tự như các hệ điều hành khác. Ngoài các cài đặt này, khi kéo xuống thanh trạng thái bạn cũng sẽ xem được nội dung tin nhắn mới nhận, các cuộc gọi nhỡ, cùng với tên mạng WiFi hay thiết bị Bluetooth mà bạn đang kết nối.

Không như Android hay iOS, việc thay đổi giao diện trên Nokia Asha 503 là một vấn đề khá khó chịu. Tuy không thể thay đổi được toàn bộ icon các ứng dụng, bạn vẫn có thể tùy chỉnh hình nền cũng như màn hình khóa của máy, và tất nhiên Nokia vẫn cung cấp rất nhiều nhạc chuông cho người dùng thoải mái lựa chọn.

Mỗi khi sử dụng phím cảm ứng quay lại hay mở các ứng dụng, máy sẽ phản hồi bằng cách rung nhẹ giúp bạn biết tác vụ đã được thực hiện. Ngoài ra, Nokia cũng đem lên Asha 503 tính năng “chạm hai lần để mở khóa màn hình” như trên một số máy Lumia của hãng. Tính năng khá hữu ích nhưng lại làm hao tốn pin hơn so với bình thường, tuy nhiên với thời lượng pin lớn của máy thì đây không phải là một vấn đề đáng quan tâm.

Về tổng thể, máy phản hồi các thao tác khá nhanh và rất dễ sử dụng. Máy có khả năng đảm nhiệm tất cả các chức năng của một chiếc smartphone mà bạn mong đợi. Với màn hình chỉ 3”, bạn sẽ khá ngạc nhiên với những gì mà Nokia Asha 503 đem lại so với kích thước của nó.

Xem thêm video giới thiệu về Nokia Asha 503 và cách sử dụng màn hình cảm ứng trên smartphone này:


Các tin khác