ShortLink

Chú chim ruồi Hummingbird đã được thay thế cho chú chim cánh cụt Penguin. Nhiều thay đổi từ thuật toán Hummingbird đã làm cho nhiều Websmaster và SEOer trở nên "khốn đốn" vì hàng loạt từ khóa bị rớt hạng. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn sơ lược về bản cập nhật thuật toán tìm kiếm mới nhất của Google: Chú chim ruồi Hummingbird.

Hummingbird Google Update

Các thuật toán tìm kiếm Panda, Penguin và mới đây là Hummingbird của Google luôn làm nhiều Webmaster và SEOer "thót tim" sau mỗi lần cập nhật

Hummingbird là gì?

Hummingbird là tên của sự thay đổi mới đây của gã khổng lồ Google, khi hãng này viết lại một đoạn mã rất dài và phức tạp nhằm thay đổi cách thức lập chỉ mục và hiển thị các kết quả tìm kiếm trên Google. Có thể nói đây là đợt thay đổi lớn nhất của Google, và sự ảnh hưởng của "Chú chim ruồi" là khá lớn, tuy nhiên sự ảnh hưởng này không làm nhiều người lo lắng như các đợt cập nhật trước.

Chú chim ruồi Hummingbird khác với Panda và Penguin ở chỗ, nó được viết lại hoàn toàn, chứ không phải đơn giản là những bản cập nhật, bổ sung vào thuật toán tìm kiếm cũ. Một SEOer đã so sánh một cách ví von cho sự thay đổi này của Google như sau: "Nếu Google Panda và Penguin được xem như là những bánh răng mới lắp vào động cơ cũ, thì Hummingbird sẽ là một động cơ mới hoàn toàn, vận hành với những bánh răng có sẵn."

 Nói như vậy, chắc hẳn các bạn đã thấy đây là lần thay đổi lớn nhất (chính xác là thay đổi chứ không phải cập nhật) thuật toán tìm kiếm của cỗ máy Google. Hummingbird đã khiến cho Google thay đổi hoàn toàn cách "đọc" nội dung trên internet. Nó không đơn thuần chỉ đọc các ký tự, các đoạn text và tần suất xuất hiện mà còn là ý nghĩa và mức độ liên quan giữa chúng. Nói nôm nà là Hummingbird giúp Google thông minh hơn và hiểu sâu hơn về các nội dung trên internet.

Như vậy, tìm kiếm trên Google không còn là tìm kiếm các website với các từ khóa đơn giản mà là tìm kiếm đến các website với các câu trả lời đúng với ý nghĩa ẩn đằng sau mỗi lệnh tìm kiếm. Không chỉ là tần suất từ khóa trên nội dung mà là ý nghĩa của từ khóa đó có liên quan đến điều gì.

Hummingbird ảnh hưởng như thế nào đến kết quả tìm kiếm?

Với sự thay đổi gần như hoàn toàn, Hummingbird đã ảnh hưởng rất lớn đến các kết quả tìm kiếm. Thống kê sơ sơ, khoảng 90% lượng tìm kiếm trên internet bị thay đổi bởi chú chim ruồi này của Google. Trong khi đó, Google Penguin chỉ ảnh hưởng khoảng 3% các kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, dù thay đổi các kết quả tìm kiếm nhiều như vậy nhưng sự ảnh hưởng của Hummingbird đến thứ hạng các website lại không nghiêm trọng như Penguin trước đây. Lý do là Hummingbird không xoáy sâu vào vấn đề thay đổi hoàn toàn, loại đi đến tận gốc rễ các kết quả tìm kiếm như Panda và Penguin, mà sự thay đổi này tuy nhiều nhưng chủ yếu để cung cấp câu trả lời tốt hơn cho các truy vấn tìm kiếm phức tạp hơn.

Google Hummingbird

Nếu bạn trước đây vẫn tuân thủ các chính sách và nguyên tắc của Google, bạn sẽ không thấy Hummingbird ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn là mấy. Bởi lẽ, chú chim ruồi Hummingbird chỉ là một phương pháp khác giúp Google đưa ra các câu trả lời tốt hơn, đầy đủ hơn, cho nên nếu website của bạn vẫn còn cung cấp cho độc giả các câu trả lời thỏa đáng, website của bạn thậm chí có thể có cơ hội tăng hạng.

Tại sao Hummingbird là cần thiết ?

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị đầu cuối như smartphone, tablet.. cách thức mà người dùng tìm kiếm trên internet cũng đã có sự thay đổi. Người dùng tìm kiếm nhiều hơn trên các thiết bị di động, cũng như cụm từ tìm kiếm dài hơn trước khá nhiều.

Khi Apple lần đầu tiên phát hành Siri, một công cụ tìm kiếm bằng giọng nói trên các hệ điều hành iOS, Apple đã không nhờ Google mà nhờ sự hỗ trợ bởi Yelp và WolframAlpha vì sự hiểu biết về ngôn ngữ của Google lúc đó không đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, với Chú Chim ruồi, Google đã có thể tiến gần hơn đến lãnh vực trí tuệ nhân tạo và công cụ hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói của Google cũng trở nên thông minh để hiểu được các lệnh của người dùng. Với ngôn ngữ nói, Hummingbird cũng đã hiểu sâu hơn và tìm ra đâu là điều chính yếu mà người dùng muốn tìm kiếm.

Chú chim ruồi Hummingbird sẽ mang lại điều gì cho người dùng internet?

Một trong những lợi ích của việc cập nhật Hummingbird là mang đến sự thành công hơn cho các trang web đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, đưa ra những câu trả lời cụ thể hơn và chính xác hơn cho những lệnh tìm kiếm mà người dùng đưa ra, thậm chí giúp người dùng hiểu chính xác hơn là họ đang muốn tìm kiếm điều gì.

Google Hummingbird

Còn với các Webmaster và SEOer, Hummingbird không phải là cây đao chực chờ "trảm" như các đợt thay đổi trước, mà là cơ hội để chúng ta phát triển tốt hơn và đem lại lợi ích thiết thực cho người dùng internet.


Các tin khác