ShortLink

Từ khi ra đời, iPhone đã làm chúng ta thay đổi cách sống khá nhiều, đặc biệt là đời sống công nghệ. Hãy xem iPhone đã làm nên những điều kỳ diệu gì nhé!

iPhone đã thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào
iPhone đã thay đổi cuôc sống của chúng ta như thế nào?

Nói không quá, nhưng hiếm có một thiết bị smartphone nào làm cho cuộc sống công nghệ, thậm chí văn hóa của con người thay đổi đến vậy. iPhone và những công nghệ của nó có thể không phải là những thứ đầu tiên xuất hiện, nhưng nhờ iPhone, những công nghệ đó mới trở nên phổ biến, làm thay đổi cả những cách sử dụng điện thoại trước đó.

Màn hình cảm ứng

Công nghệ màn hình cảm ứng được phát minh vào năm 1965 do E.A. Johnson, nhưng công nghệ này lúc bấy giờ chỉ có thể hỗ trợ một điểm chạm và sử dụng hạn chế trong lĩnh vực kiểm soát không lưu tại các sân bay cho đến tận năm 1995.

Màn hình cảm ứng
Công nghệ màn hình cảm ứng được phát minh vào năm 1965 bởi E.A. Johnson

Một trong những chiếc máy tính đầu tiên sử dụng màn hình cảm ứng đầu tiên là chiếc máy tính HP-150, được phát hành phiên bản thương mại vào năm 1983. Tính năng chính của HP-150 là gồm một loạt các chùm tia hồng ngoại dọc và ngang quét ở phía trước của màn hình. Khi người dùng chạm vào màn hình, chuỗi tia hồng ngoại sẽ đặt vị trí con trỏ tại điểm người dùng muốn thao tác. Giá của HP-150 được bán lúc đó gần 3000 USD, một số tiền khá lớn. Tiếp theo đó, công nghệ màn hình cảm ứng lần đầ tiên xuất hiện trên một thiết bị điện thoại di động do hãng IBM sản xuất, mang tên IBM Simon vào năm 1992. Tuy nhiên, người dùng lúc đó vẫn chưa cảm thấy mặn mà với công nghệ này.

Thế nhưng, đến khi Apple giới thiệu với thế giới một thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng để điều khiển các thao tác trên điện thoại di động vào năm 2007, công nghệ màn hình cảm ứng mới thực sự trở thành một ứng dụng công nghệ phổ biến. Ngay sau đó, hàng loạt các thiết bị smartphone cảm ứng lần lượt ra đời. Đến ngày nay, chúng ta đã không xa lạ gì với những động tác chạm, vuốt... vốn chỉ có trên màn ảnh TV, trong những bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ những thập niên 60-70. Công nghệ cảm ứng đa điểm đã được Apple và các thiết bị iPhone, iPad giới thiệu rộng rãi đến công chúng và tạo điều kiện để ngày hôm nay, công nghệ này đã trở thành một nền công nghiệp thương mại trên thế giới.

iPhone đã thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào
Những thao tác kéo, vuốt, chạm... đã trở nên thông dụng kể từ khi Apple giới thiệu chiếc iPhone sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng vào năm 2007. Trước 2007, người dùng có lẽ vẫn chưa thể hình dung về một thiết bị điện thoại di động chỉ cần "Slide to Unlock" như iPhone.

Kho ứng dụng App Store

Từ "App" được viết tắt từ "Application", nghĩa là "ứng dụng" không phải là một từ mới. Thế nhưng, từ ngày 10/7/2008, khi mà Apple chính thức giới thiệu và chính thức cho ra mắt kho ứng dụng App Store, thì từ "App" mới có được ý nghĩa như ngày nay. Khi mới ra đời, App Store có khoảng 500 ứng dụng, dành để phục vụ cho các người dùng iPhone có thể download về và cài đặt trực tiếp từ thiết bị iPhone của mình. Đây là một việc chưa từng có trước đó. Kể từ khi kho ứng dụng App Store ra đời, đến nay kho ứng dụng này đã có hơn 900.000 ứng dụng và hơn 50 tỷ lượt download (tính theo thống kê vào tháng 6/2013 của Apple). Việc các ứng dụng được đưa lên 1 kho lưu trữ chuyên dành cho các thiết bị di động đã kéo theo một ngành công nghệ mới, công nghệ phát triển Mobile App. Đến ngày nay, ngành công nghệ phát triển phần mềm, ứng dụng dành cho thiết bị di động đang là một trong những ngành công nghệ có sự phát triển nhanh nhất và đem lại doanh thu hàng tỷ đô mỗi năm cho các nhà phát triển ứng dụng, thuộc đủ mọi loại như game, ứng dụng tiện ích, ứng dụng bảo mật... 

iPhone đã thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào?
Kho ứng dụng App Store đã có hơn 50 tỷ lượt download, tính đến tháng 6/2013

Cách làm việc và giải trí

Khi iPhone ra đời, cùng với cách tương tác bằng màn hình cảm ứng và có rất nhiều ứng dụng dủ mọi thể loại trên App Store để download về cài đặt, phục vụ cho mọi nhu cầu của người dùng, thì cách làm việc và giải trí của chúng ta cũng đã thay đổi đáng kể. Từ những công cụ hết sức bình thường trong cuộc sống như sổ ghi chép, lịch, đồng hồ báo thức, camera chụp ảnh, thước đo, máy tính, máy nghe nhạc... tất tần tật đều có trong chiếc iPhone mà chúng ta cầm trên tay. Chúng ta có thể soạn một đoạn ghi chú lưu ngay vào iPhone bằng ứng dụng Note, sau đó đánh dấu lịch làm việc ngay trên ứng dụng Calendar, đặt đồng hồ báo thức cho chuyến đi công tác vào sáng sớm tuần sau... Đồng thời, chúng ta gửi và nhận mail, bao gồm cả các file đính kèm một cách dễ dàng ngay trên thiết bị di động mà không cần phải lên văn phòng và bật máy tính lên. Sau công việc, chúng ta có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc xem TV trực tuyến ngay trên chiếc iPhone vỏn vẹn nằm trong lòng bàn tay...

iPhone đã thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào?
Steve Jobs, cố CEO của Apple,  đã trở thành một huyền thoại không chỉ đối với các tín đồ của Apple, mà còn trở nên một trong những tên tuổi gắn liền với sự phát triển công nghệ của con người

Cuộc sống, cách làm việc, nhu cầu giải trí và cả cách chúng ta sống.. đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Steve Jobs đưa chiếc iPhone đến với thế giới. Ngày nay, cùng với Apple, ngành công nghệ di động cũng đang càng ngày đổi thay cách sống của con người. Và nếu bạn để ý, hãy nhớ lại cuộc sống của mình trước khi có iPhone, các thiết bị smartphone... Bạn sẽ thấy, cuộc sống của chính bạn, chứ chẳng phải ai đâu xa lạ đã thay đổi rất nhiều.

Và đó là những điều kỳ diệu mà chiếc iPhone gắn liền với tên tuổi của Steve Jobs đã làm nên cho cuộc sống chúng ta..


Các tin khác