ShortLink

Dù smart watch Galaxy Gear của Samsung và SmartWatch 2 của Sony đã dường như đã "đi trước một bước" trong sân chơi đồng hồ thông minh, thị trường này trên thực tế vẫn còn nhiều "đất" cho Apple và các đối thủ khác.


Samsung Galaxy Gear
Samsung Galaxy Gear liệu có chiếm lĩnh thị phần thiết bị đeo tay thông minh? Câu trả lời là: rất khó! 

Hết lòng bàn tay, đến phiên cổ tay đang dần trở thành "mảnh đất" màu mỡ cho các thiết bị di dộng cá nhân khai thác. Dù Samsung và Sony đã nổ những phát súng đầu tiên cho cuộc chiến tranh giành thị phần đồng hồ thông minh với Galaxy Gear và SmartWatch 2 thì tất cả vẫn chỉ mới bắt đầu, và vẫn đang để ngỏ nhiều cánh cửa rộng mở với các đối thủ khác, mà điển hình là Apple. Samsung và Apple luôn là hai đối thủ cạnh tranh và đấu đá nhau gay gắt trên thị trường smartphone. Và tất nhiên, trên thị trường smartwatch họ cũng sẽ không chịu nhượng bộ ai. Chỉ có điều, phải chăng Samsung đã đi trước một bước?

Thiết bị đeo tay Galaxy Gear đã được Samsung tung ra thị trường vào tháng trước và bắt đầu lên kệ bán trong tuần này ở thị trường Mỹ với giá 299 USD. Với những thông số được Samsung công bố, thiết bị này nghe có vẻ khá lý tưởng: Nó có thể kết nối với smartphone thông qua kết nối Bluetooth, bạn có thể chụp ảnh, có thể quay video, gửi và nhận tin nhắn, email, thực hiện các cuộc gọi và chơi nhạc...nói chung là khá nhiều chức năng.

Những điểm yếu của Galaxy Gear

Nhưng trên thực tế, với những thứ đã kể trên, một khi được thực hiện trên chiếc cổ tay của bạn, thì đó lại là chuyện khác. Samsung dường như có thể đánh bại đối thủ Apple của mình và giành lấy thế chủ động trên thị trường smart watch khi phát hành Galaxy Gear, nhưng chuyện đó có vẻ như cũng chưa xảy ra. Vì sao ư? 

Không phải ai cũng thường xuyên đeo đồng hồ. Có thể bạn sẽ cảm thấy khá tuyệt khi mới đeo Galaxy Gear trên cổ tay, trông nó khá là sành điệu. Nhưng có thể không lâu sau đó, bạn sẽ quên béng đi mất trên tay bạn đang đeo cái gì. 

Một trong những điểm trừ lớn nhất của Samsung Galaxy Gear là nó chỉ hoạt động kết hợp với Galaxy Note 3, một chiếc điện thoại lai máy tính bảng mà hiện nay còn chưa được bán ở một số thị trường, điển hình là Mỹ. Trang công nghệ CNET cho biết, bên cạnh Galaxy Note 3, Samsung sẽ cho phép Gear có thể tích hợp với tất cả các thiết bị của Samsung vào cuối năm nay. Tuy nhiên, với các thiết bị không phải của Samsung thì Galaxy Gear vẫn chỉ là...đồ trang trí.

Người dùng đã quá quen với các thao tác trên màn hình cảm ứng lớn của smartphone và tablet, cho nên họ sẽ gặp không ít khó khăn khi thực hiện các thao tác đó trên một màn hình quá nhỏ. Bên cạnh đó, Samsung Galaxy Gear hoạt động cũng không được nhanh cho lắm. Các thao tác vuốt, chọn menu, thậm chí sử dụng S-voice trên Gear cũng hơi bị lag và không được mượt mà như trên các dòng smartphone và tablet khác của Samsung. 

Có một điểm mà chắc chắn bất cứ một hãng sản xuất đồng hồ thông minh nào cũng sẽ phải nghĩ đến. Đó là sự liên kết giữa smartwacth và smartphone sẽ bị chênh lệch nhau. Tưởng tượng nhé. Giả sử như tôi có một cuộc gọi đến hay một tin nhắn mới, đầu tiên là chiếc smartphone trong túi tôi sẽ rung lên trước một vài giây khi tôi nhận được thông báo trên đồng hồ. Hậu quả là, sau đó tôi sẽ nhìn chằm chằm vào chiếc đồng hồ thông minh trên cổ tay mình với một màn hình trắng xóa, chờ và đoán xem thông báo cuộc gọi đến hay tin nhắn mới đó là gì. 

Tiếp theo, nếu như bạn chụp ảnh bằng camera của Galaxy Gear, bạn cũng không thể gửi đi đâu bằng smart watch của bạn, vì Gear chỉ cho phép gửi tin nhắn văn bản. Những hình ảnh bạn chụp từ Galaxy Gear phải được chuyển về smartphone trước khi bạn gửi chúng cho bạn bè. Một điều kỳ lạ là bạn có thể gửi các tin nhắn Snapchats đi, (Snapchats là một ứng dụng cho phép bạn gửi đi các tin nhắn có thể tự hủy sau một thời gian ngắn) nhưng lại không nhận chúng trên Gear được. Và bạn lại phải lôi smartphone ra để xem các tin nhắn Snapchats của mình.

Tất nhiên Samsung Galaxy Gear vẫn có thể dùng để thực hiện và nhận các cuộc gọi. Nhưng hãy nhớ, đó là chức năng được thực hiện nhờ một loa và micro gắn trên Gear và chuyển tải qua smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Và bạn sẽ nghe hay gọi bằng cách nào đây? Dí sát cổ tay vào tai bạn hay mở loa ngoài? Nếu mở loa ngoài thì không phải lúc nào bạn cũng muốn người khác nghe thấy nội dung cuộc gọi của mình. 

Mô hình và ý tưởng về chiếc đồng hồ thông minh nhỏ gọn và vạn năng là một khái niệm tuyệt vời. Bạn có thể hình dung ra ai cũng mong mỏi sở hữu một thiết bị như thế. Một ngày nào đó, rất có thể bạn ra đường và thấy trên tay ai cũng đeo một thiết bị đeo tay thông minh. Nhưng có lẽ điều đó sẽ không xảy ra với thế hệ đầu tiên của Galaxy Gear. 

Và cuối cùng, rất khó khăn khi ai đó chịu chi một số tiền khoảng 300 USD cho một thiết bị chưa được hoàn hảo và nhiều thiếu sót. Chắc hẳn nhiều người sẽ tiết kiệm hầu bao của mình và chờ đợi một phiên bản hoàn hảo hơn của Galaxy Gear hoặc một chiếc đồng hồ thông minh tốt hơn.

Apple, có vẻ như quyền phát bóng đã và đang trở lại dưới chân họ.

Theo Huffingtonpost.com


Các tin khác